2009/Mar/20

-ปกติทำงานกับผู้สูงอายุในต่างจังหวัด ก็รู้สึกหดหู่ เพราะสงสารที่น้อยคนนักที่จะมีกินมีใช้ อยู่กับลูกหลาน และปราศจากโรคประจำตัว และอีกหลายๆครั้งที่ ได้ไปเยี่ยมผู้สูงอายุ ที่บ้านพักคนชราทั้ง บ้านบางแค 1 และ 2 ก็ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกตอกย้ำ ความโหดร้ายของสังคม และทำให้เตยเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ลูกทำอย่างนี้กับพ่อแม่ได้ยังไง

-

-

- 

เดือนที่แล้ว เตยไปบ้านบางแค 1 และ 2โดยไม่ได้นัดหมายหรือแจ้งล่วงหน้า แค่เดินเข้าไป ไหว้ สวัสดีคุณยายท่านหนึ่ง ระหว่างที่ท่านกำลังทานอาหารกลางวันอยู่ คุณยายถึงกลับ ยกมือไหว้เตยท่วมหัวแล้วก็ร้องไห้ ไม่ยอมกินข้าวต่อ ขอบคุณที่มาเยี่ยม และอยากคุยด้วย เพราะกลัวเหลือเกินว่าระหว่างที่คุณยายทางข้าว เตยจะหนีกลับ... 

...

...

...

แต่ไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุเท่านั้นนะคะที่ถูกทอดทิ้ง เด็กๆเองก็เหมือนกัน 

...

...

...

-เมื่อวานได้มีโอกาสไป บ้านนนทภูมิ สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด น้องๆนอกจากจะมีปัญหาทางด้านร่างกายแล้ว ยังมีปัญหาทางด้านสมองด้วย พี่ๆเค้าเล่าให้ฟังว่า ส่วนมาก พ่อแม่เอามาทิ้งไว้แล้วไม่เคยกลับมาดูอีกเลย ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องทำมาหากิน กับอีกบางส่วนที่พ่อแม่มาทิ้งไว้แต่เกิด เพราะรับไม่ได้ที่ลูกเกิดมาพิการ เค้าจะรู้มั้ย ว่าลูกพิการที่เค้าเอามาทิ้ง เติบโตเป็นเด็กที่มีรอยยิ้มน่ารักไม่แพ้เด็กปกติ พูดจาน่ารักไม่แพ้เด็กปกติเลย ....

-

เนื่องจากเมื่อวานมีเวลาจำกัดจึงรีบเดินและพยายามที่จะทักทายเด็กทุกคน แต่ก็มีพลาดค่ะ เดินเลย...น้องเค้าพิการ ขาลีบ แต่ทุ่มทุนมากกกกกก ยอมล้มกลิ้งบนพื้นซีเมนต์ร้อนๆ เพื่อให้เราสนใจ บางคนก็หลอกให้เตยเข็นรถเข็นพาเค้ากลับที่พัก เข็นไปซะไกลเชียว ที่ไหนได้ โดนเด็กหลอก...ไม่ได้พาไปที่พักหรอก เค้าแค่อยากอยู่กับเรา ก่อนกลับ ก็มีน้องคนนึง  เดินก็แทบไม่ค่อยได้อยู่แล้ว วิ่งตามมาจากบ้านพัก (ไกลจากที่รถจอดอยู่พอสมควร) พร้อมกับตะโกนว่า...พี่ๆ แล้วกลับมาอีกนะ ผมรอ...  

....

...

..

.

สัญญาจริงๆนะ ว่าจะกลับไป....

.

 

ปล. ไม่ใส่รูปประกอบนะคะ อยากรู้ ว่าทั้งผู้สูงอายุ และเด็กๆน่ารักขนาดไหน ขอท้าให้ทุกคนไปเยี่ยมเอง...

Comment

Comment:

Tweet


เพราะคิดถึง จึงแวะมา
เจ้าของบล็อกสวยจริ๊ง
#3 by จั่นเจา At 2009-04-30 20:26,
น้องเตยของเฮีย ใจบุญจริ๊ง
ม่ะมาเยี่ยมผู้สูงอายุ กำพร้าแฟน พิการใจ อย่างเฮียม่างเหยอ คริคริ อ้อนสุดๆ
ขอให้ผลบุญที่น้องเตยทำส่งให้นู๋ได้รับแต่ความสุขความเจริญ เงินทองไม่ขาดมือจ้า
#2 by จั่นเจา At 2009-03-25 20:05,
เคยไปเยี่ยมบ้านคนชราเหมือนกัน สะเทือนใจ
#1 by Life Goes On At 2009-03-21 20:51,